Những “công chúa” thủ khoa với điểm số khá cao

Ước mơ của Trần Ngọc Bảo là được làm việc trong ngành ngân hàng. Vì vậy, em đã chọn chuyên ngành ngân hàng của trường Đại học Kinh tế

Có một điều khá đặc biệt là trong 3 năm qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh đều là những cô học trò “liễu yếu đào tơ”. Nếu như năm học 2008-2009 là 2 nữ sinh, năm học 2009-2010 là 1 nữ sinh thì năm nay có đến 3 “công chúa” cùng đỗ với điểm số 55,5.

Cao Lê Hạnh Nguyên: Người của các… cuộc thi

Bác sĩ Cao Thành Vân – ba của Cao Lê Hạnh Nguyên cho biết, ngay từ hồi còn học mẫu giáo cô bé đã tham gia rất nhiều cuộc thi. Sau lên tiểu học rồi đến THCS, THPT Hạnh Nguyên đều góp mặt trong các cuộc thi và lĩnh vực nào em cũng “thử sức”, ngoại trừ…thể thao. Từ thi học sinh giỏi môn Vật lý, hùng biện tiếng Anh, thuyết trình văn học đến những lĩnh vực tưởng không “ăn nhập” gì đến cô học trò chuyên Lý như vẽ, văn nghệ và cả làm người dẫn chương trình, em đều có được những thành công nhất định. Trong bộ sưu tập thành tích của mình, cô lớp phó học tập lớp chuyên Lý của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm này đã sở hữu nhiều giải thưởng đáng nể: Huy chương Bạc Olympic Vật lý năm lớp 10 và 11, giải nhì thuyết trình văn học cấp tỉnh năm lớp 10, giải nhì cuộc thi hùng biện nhân kỷ niệm 80 năm ngành Tuyên giáo do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức năm 2011, giải khuyến khích hùng biện tiếng Anh…

Cao Lê Hạnh Nguyên bên tủ sách khá phong phú của mình.

Theo bác sĩ Vân, khi nào trực ở bệnh viện thì thôi, còn nếu ở nhà thì anh thức cho đến khi nào con học bài xong mới đi ngủ. Phòng học của cô “công chúa” Hạnh Nguyên cơ man nào là sách. Nhờ đó, trong 12 năm học, Hạnh Nguyên đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Học chuyên Lý nhưng em vẫn học rất “cừ” các môn xã hội. Điểm trung bình năm lớp 12 của Hạnh Nguyên là 9,1; trong đó nhiều môn có số điểm khá ấn tượng như Toán 9,4; Lý 9,3; Hóa 9,7; Sinh 9,6; tiếng Anh 9,7; Sử 9,5; Địa 8,5; Văn 8,2. Vì vậy, kết quả 55,5 điểm (4 điểm 10 các môn Toán, Anh, Lý, Sinh; Văn 8, Địa 7,5) tại kỳ thi tốt nghiệp vừa qua em đạt được là hoàn toàn xứng đáng.

Những ngày này, cũng như bao học trò trên cả nước, Cao Lê Hạnh Nguyên đang tất bật chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới (dự thi 2 khối A và B). Bên cạnh niềm vui đỗ thủ khoa, Hạnh Nguyên còn có một vinh dự khác: cùng em gái và ba ra Hà Nội dự hội nghị tuyên dương gia đình và học sinh xuất sắc toàn quốc của ngành y tế tổ chức cuối tuần này.

Trần Bảo Ngọc: Bất ngờ với danh hiệu thủ khoa

Với gia đình cũng như bản thân Trần Bảo Ngọc, đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp vừa qua là một bất ngờ. Dù có kết quả học tập thuộc loại xuất sắc nhất lớp nhưng học ban khoa học tự nhiên, lại chọn thi khối A và D nên cô học trò lớp 12/12 trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ) này không “mặn mà” lắm với việc học những môn khác. “Ngoài việc chuẩn bị thi tốt nghiệp, em còn phải ôn luyện thêm môn Hóa để thi đại học nên không có nhiều thời gian dành cho các môn Địa lý và Sinh học” – Bảo Ngọc cho biết. Tuy nhiên, với những kiến thức tích lũy được, ngoài điểm số tuyệt đối của các môn “tủ” như Toán, Lý, tiếng Anh, bài làm môn Địa của em vẫn đạt 8 điểm, thậm chí môn Sinh đạt số điểm tối đa.

Với Trần Bảo Ngọc, thường sau 12 giờ rưỡi đêm mới nghỉ học bài.

Khi ba chuyển công tác về Tam Kỳ, vào năm lớp 10 Bảo Ngọc cũng chuyển từ trường THPT Hiệp Đức về trường THPT Trần Cao Vân. Lạ bạn, lạ chỗ ở nhưng cô học trò nhỏ này lại hòa nhập khá nhanh trong việc học. Với nền tảng từ suốt những năm học tiểu học và THCS tại huyện Hiệp Đức (học sinh giỏi 9 năm liền, đoạt giải ba cấp tỉnh tiểu học, giải nhất thực hành Sinh THCS huyện Hiệp Đức, giải nhất thuyết trình văn học THCS huyện Hiệp Đức), Bảo Ngọc tiếp tục có được những kết quả học tập xuất sắc khi lên cấp 3. Ba năm học vừa qua, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bí quyết để học giỏi, theo Ngọc Bảo, rất đơn giản. Với các môn học tự nhiên, phải đầu tư ngay từ đầu và đọc thêm, học thêm những kiến thức ngoài sách giáo khoa; còn các môn xã hội thì nghe kỹ bài giảng của thầy cô trên lớp và chịu khó đọc thêm sách ở nhà.

Ước mơ của Trần Ngọc Bảo là được làm việc trong ngành ngân hàng. Vì vậy, em đã chọn chuyên ngành ngân hàng của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng ở cả 2 khối A và D.

Phan Diệu Hiền: Đam mê Hóa học

Đằng sau vóc nhỏ nhắn cùng chút rụt rè là nỗ lực và thành quả học tập đáng nể của Phan Diệu Hiền, học sinh lớp 12A5, trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ (Đại Lộc). Nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi và xuất sắc toàn khối, toàn trường. Diệu Hiền luôn học đều các môn, dù là môn sở trường hay môn phụ em luôn đạt điểm số cao nhất, nhì lớp. Cuối năm học vừa qua, Diệu Hiền đã được nhà trường tuyên dương danh hiệu học sinh xuất sắc, đứng vị trí thứ hai toàn trường với điểm trung bình 8,8. Khi được hỏi về bí quyết học tốt, Diệu Hiền cười tươi: “Em không có bí quyết gì đâu, chỉ là ở lớp, em luôn chú tâm nghe thầy cô giảng bài; sau mỗi buổi học, tự mình tóm lược nội dung chính của bài giảng. Về nhà, đọc sách, làm tất cả bài tập. Bài nào quá khó, em không ngại ngùng trao đổi với thầy cô, hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ”. Sở thích của Diệu Hiền là tham gia các diễn đàn mạng như trang www.maths.vn; www.khoahocviet.org. Ở đó, em có thể học hỏi, chia sẻ những cách giải bài tập hay và nhanh từ cộng đồng mạng.

Phan Diệu Hiền bên góc học tập của mình.

Về môn học em yêu thích, Diệu Hiền nói: “Không biết tự bao giờ em đã có niềm đam mê Hóa học. Những giờ học Hóa trở nên hứng thú vô cùng, bởi đi sâu vào môn học này, em có thể nhận biết và lý giải được nhiều hiện tượng thực tế ngoài đời sống dựa trên nguyên lý hóa học”. Ước mơ của cô bé dễ thương này là trở thành dược sĩ y khoa để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê cũng như đóng góp sức mình cho y học, cứu giúp người bệnh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *